Trang chủ / Hoạt động chung / MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THỐNG NHẤT TRONG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN (2021-2022)

Ngày đăng tin: 12-09-2021

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN THỐNG NHẤT TRONG DẠY HỌC TRỰC TUYẾN (2021-2022)

1. Lựa chọn phần mềm dạy học:

- Không bắt buộc thống nhất phần mềm dạy học để thầy cô phát huy thế mạnh của bản thân (1. Do hiện nay phần mềm rất đa dạng; 2. Quan điểm của Lãnh đạo Sở GD là không bắt buộc sử dụng thống nhất 1 phần mềm để sau này khi tổng hợp lại, phần mềm nào có ưu thế nhất sẽ được ưu tiên sử dụng; 3. Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức dạy học trực tuyến diện rộng nhưng vẫn thống nhất chỉ giới thiệu cho các trường các phần mềm cần thiết, có liên quan đến cơ sở dữ liệu của Ngành, còn lựa chọn phần mềm nào là quyết định của các trường)

- Khi sử dụng phần mềm, thầy cô chịu khó ghi nhận các ưu điểm, hạn chế của nó để trường tổng hợp và định hướng sử dụng sau này

- Trường sẽ có văn bản thành lập nhóm GV hỗ trợ thầy cô sử dụng một số phần mềm dạy học phổ biến (Zalo, Zalo Web (Chat-zalo-me), OLM, VNEDU, Google Meet, …)

2. Chất lượng dạy học trực tuyến:

- Trước mắt, hiệu quả dạy học sẽ không thể cao được (nếu không nói là rất thấp) do thầy cô và học sinh đều chưa quen hình thức dạy học này. Do đó, quan trọng nhất là giúp HS làm quen với việc học trực tuyến, vừa học vừa chơi (vui-học); không yêu cầu cao, cung cấp kiến thức vừa phải (dễ trước, khó sau) để HS dần quen với môi trường học tập mới

- Trường chấp nhận thời gian đầu: HS không tham gia lớp học đầy đủ, học tập không tập trung, làm bài và nộp bài đối phó, cách dạy của GV chưa thuyết phục, GV sử dụng không hết thời lượng tiết học (45’ còn 30’, 15’, …), … Do đó, thầy cô không hoang mang, thất vọng; từng bước ổn định và nâng chất dần cho HS. Trường hợp HS không có đủ phương tiện học tập (máy tính, điện thoại thông minh, …), thầy cô tạo điều kiện cho các em học theo hình thức phù hợp; tránh ép buộc, yêu cầu phụ huynh phải mua sắm các thiết bị học tập trong điều kiện cuộc sống còn quá nhiều khó khăn như hiện nay.

- Chuyện gì ban đầu cũng không đơn giản, thầy cô cứ an tâm dạy học, vừa học vừa làm vừa khắc phục hạn chế trong dạy học vì xu thế dạy học trực tuyến trong tương lai là không thể đảo ngược được

- Trong tháng 9/2021, Bộ GD tiếp tục thực hiện công bố yêu cầu giảm tải để đáp ứng phù hợp việc dạy học trực tuyến.

3. Một số yêu cầu dạy học trực tuyến:

- Thời gian học tập: từ 13/9/2021 để tròn tuần thực học (tiện lập Kế hoạch dạy học) và để chủ động thực hiện kế hoach năm học trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài (Nếu không thực hiện sớm sẽ bị động về nhiều phương diện: học tập, ôn tập, thi cử, sinh hoạt chuyên môn khác, …)

- Mỗi thầy cô đều có Nhóm zalo lớp mình dạy (GVCN hỗ trợ) để tiện liên hệ, trao đổi với GVCN, với lớp.

- Trước khi dạy, thầy cô phân nhóm học tập (6-8 nhóm, 4-5 HS/nhóm. Trong đó, Nhóm trưởng là luân phiên để HS sinh nào cũng thấy mình có vai trò quan trọng và phải có trách nhiệm với nhóm). Trước mắt, yêu cầu làm bài, trao đổi, nộp bài, … theo nhóm (HS trong nhóm luân phiên tham gia ý kiến, làm bài và nộp bài) để tránh cảm giác học tập nặng nề và phát huy được trí tuệ tập thể nơi các em. Thông báo rõ cho các em yêu cầu của bộ môn (giờ giấc, cách thức học tập, yêu cầu cần đạt, …) và thực hiện đúng các yêu cầu đó trong suốt thời gian giảng dạy

- Thầy cô khi dạy trực tuyến cần nghiêm túc (dễ dãi sẽ khó giữ được trật tự kỷ luật lớp học) về tác phong, lời nói, trật tự lớp học; chuẩn bị kỹ nội dung truyền thụ, bài tập và hướng dẫn bài tập (thực hành, đề án) cụ thể rõ ràng (chú ý nhiều đến hình ảnh để tạo cảm giác thân thiện, đơn giản, dễ nhớ dễ thuộc). Kiên trì, nhẫn nại, mềm mỏng trả lời đầy đủ dễ hiểu các thắc mắc về bài học (thực hành) của HS.