Trang chủ / Thành tích CB-GV-NV / Thầy Quách Hồng Thanh - Trường THPT Thạnh Tân vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020

Ngày đăng tin: 19-11-2021

Thầy Quách Hồng Thanh - Trường THPT Thạnh Tân vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020

Thầy Quách Hồng Thanh - Trường THPT Thạnh Tân vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020

Sáng ngày 19-11-2021, Thầy Quách Hồng Thanh là Tổ trưởng Chuyên môn trường THPT Thạnh Tân vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020 tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng nhân ngày họp mặt kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 – 20-11-2021) và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” bằng hình thức trực tuyến với 12 điểm cầu trên toàn tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Như vậy, trường THPT Thạnh Tân vinh dự có 04 Nhà giáo Ưu tú là: Thầy Trần Anh Tân (Hiệu trưởng), Cô Trương Thị Thu Nga, Cô Trần Ngọc Loan và Thầy Quách Hồng Thanh.

Thầy Quách Hồng Thanh là một giáo viên giỏi có hơn 17 năm công tác và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi Giáo viên dạy giỏi cấp ngành, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp tỉnh, huấn luyện học sinh giỏi cấp tỉnh,… Thầy Quách Hồng Thanh có nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”. Về bằng khen, Thầy Quách Hồng Thanh đạt được nhiều bằng khen cấp ngành - tỉnh - bộ,... Căn cứ Nghị định số 27/2015/NĐ-CP, ngày 10 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”, Trường THPT Thạnh Tân tiến hành đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho Thầy Quách Hồng Thanh gồm những thành tích đạt được như sau:

1. Tài năng sư phạm

- Bản thân luôn đóng góp tích cực cho việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng mới như “Dạy học theo chủ đề”, “Dạy học theo hướng phát huy năng lực cho người học”, “Học theo hình thức thảo luận nhóm”…

- Luôn động viên đồng nghiệp mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và công việc cá nhân. Luôn được cơ quan cử đi tập huấn các lớp đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy năng lực người học.

- Đưa ra nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng học sinh học yếu môn Ngữ văn ở lớp 10 nói riêng và khối Trung học phổ thông nói chung. Qua đó đã tạo sự chuyển biến đáng kể vào nhận thức của học sinh khi tiếp cận với bộ môn Ngữ văn trong nhà trường.

- Nhiều năm liền đạt kết quả cao trong giảng dạy bộ môn, luôn vượt tỉ lệ bộ môn của tỉnh trong những năm thi tốt nghiệp và thi THPT QG ở bộ môn Ngữ văn của nhà trường. Trong Hội thi giáo viên dạy giỏi khối THPT cấp tỉnh lần thứ hai, tôi được vinh dự đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” (Giải Khuyến khích) theo Quyết định số: 815/QĐ-SGDĐT, ngày 23/4/2014 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng.

- Bản thân là giáo viên dạy giỏi cấp trường 10 năm trong đó có 09 năm liên tục: năm học 2006-2007, năm học 2010-2011, năm học 2011-2012, năm học 2012-2013, năm học 2013-2014, năm học 2014-2015, năm học 2015-2016, năm học 2016-2017, năm học 2017-2018, năm học 2018-2019. Hai lần được tập thể nhà trường bầu chọn là gương điển hình tiêu biểu để giới thiệu về Sở giáo dục và đào tạo Sóc Trăng để tham gia bình chọn là giáo viên điển hình tiêu biểu của năm.

- Được Ban giám hiệu cử làm giám khảo Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liền. Trực tiếp hướng dẫn giáo viên trở thành Giáo viên dạy giỏi cấp trường được 02 giáo viên như các thầy, cô: Võ Thị The, Phạm Minh Trung. Giúp đỡ 03 thầy cô trở thành Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh: Nguyễn Thị Hồng Thi, Âu Thị Khiếm và Dương Quốc Dũng. Được phòng giáo dục và đào tạo huyện Thạnh Trị mời làm Ban giám khảo Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện năm học 2014-2015.

2. Sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học, giáo trình, sách, bài báo, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

- Sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học

TT

Tên sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học (chủ trì)

Cấp nghiệm thu, xếp loại

Năm nghiệm thu

1.

Một vài kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội 

Hội đồng khoa học cấp tỉnh, Loại khá 

2014 

2.

Một số giải pháp giúp học sinh lớp 10 nâng chất lượng môn Ngữ văn 

Hội đồng khoa học cấp tỉnh

Loại đạt 

2017 

Trong những sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học trên đã có những đề tài sau được ứng dụng (thời gian, địa điểm):

- Sáng kiến “Một vài kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội” được ứng dụng tại trường THCS và THPT Thạnh Tân năm học 2011-2012, 2012-2013, 2013-2014; được phổ biến tại cuộc họp chuyên đề của tổ Ngữ văn trường THCS và THPT Thạnh Tân (Năm học 2013-2014) đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho đồng nghiệp trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT của tổ. Đồng thời giúp cho học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều năm qua.

-  Sáng kiến “Một số giải pháp giúp học sinh lớp 10 nâng chất lượng môn Ngữ văn” được ứng dụng tại trường THPT Thạnh Tân năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017 đạt hiệu quả cao. Nội dung trình bày thực trạng học sinh yếu kém môn Ngữ văn 10 tại đơn vị. Qua đó đưa ra một số giải pháp giúp học sinh lớp 10 nâng cao chất lượng môn Ngữ văn. Hiệu quả của đề tài là tình trạng một số em có điểm thấp môn Ngữ văn đã giảm đáng kể, quan trọng hơn là tinh thần học tập của các em học sinh được nâng lên đáng kể.

- Bồi dưỡng học sinh, sinh viên tài năng: Liêu A Múi, Tạ Thị Ánh Miều, …

- Giúp đỡ giáo viên trở thành giáo viên, giảng viên dạy giỏi:

+ Giúp đỡ 02 giáo viên tham gia thi giáo viện dạy giỏi vòng trường đạt giải Cô Võ Thị The, thầy Phạm Minh Trung).

+ Giúp đỡ 03 giáo viên tham gia thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh đạt giải (Cô Nguyễn Thị Hồng Thi, thầy Dương Quốc Dũng và cô Âu Thị Khiếm).

3. Danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng được ghi nhận

- Số năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua: 10 năm đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, 02 lần đạt Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.  

- Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận: Bằng khen chủ tịch tỉnh tặng do đạt thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong hai năm 2010-2011 và 2011-2012; Bằng khen chủ tịch tỉnh tặng do đạt thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong hai năm 2012-2013 và 2013-2014; Bằng khen chủ tịch tỉnh tặng do đạt thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong hai năm 2016-2017 và 2017-2018; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng cho giáo viên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ tặng giáo viên có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012-2017

4. Uy tín, ảnh hưởng của Nhà giáo đối với học sinh, sinh viên, đồng nghiệp, với ngành và xã hội

- Bản thân luôn được học sinh yêu quí, kính trọng, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

- Trong thời gian là giáo viên trực tiếp giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh, bản thân tôi luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, tích cực tham gia các hoạt động trong nhà trường và ngoài xã hội, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo được uy tín, ảnh hưởng tích cực tới học sinh, đồng nghiệp, với ngành và toàn xã hội, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, tôn trọng, cha mẹ học sinh và nhân dân tín nhiệm, đặt trọn niềm tin.

- Được nhà trường và đoàn thể tín nhiệm giao đảm nhiệm chức vụ Tổ trưởng, đảm nhiệm công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở…

- Được Hội khuyến học xã Thạnh Tân tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội khuyến học của xã.

5. Đóng góp xây dựng đơn vị

- Đóng góp trong quản lí tổ chuyên môn và công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên dạy giỏi, giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn và nghiên cứu khoa học:

+ Có đóng góp đáng kể trong việc xây dựng Tổ chuyên môn vững mạnh, đoàn kết. Chín năm làm tổ trưởng chuyên môn, tổ luôn đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến.

+ Tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh từ năm học 2009-2010 cho đến nay đạt 08 giải cấp tỉnh và 01 em được tham gia dự thi cấp quốc gia, nâng cao thành tích học sinh giỏi của nhà trường trong nhiều năm qua. Bồi dưỡng học sinh trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, tạo được uy tín cho nhà trường.

+ Động viên và giúp đỡ giáo viên phát huy hết năng lực trong giảng dạy và công tác, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và công việc.    

+ Bồi dưỡng nhiều giáo viên Ngữ văn của trường trở thành giáo viên giỏi cấp trường.

+ Tổ chức được nhiều buổi trao đổi chuyên đề, hội thảo chuyên môn qua từng năm học, góp phần nâng cao đáng kể chất lượng bộ môn.

- Đóng góp trong công tác đoàn thể:

+ Bản thân là Phó Chủ tịch Công đoàn, phụ trách đời sống của công đoàn viên nhà trường, tôi luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, chăm lo đời sống cho mọi người.

+ Tôi cùng với BCH Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền để tổ chức tốt các phong trào, các ngày chủ điểm trong năm, các chuyến giao lưu học hỏi kinh nghiệm và các chuyến du lịch, tham quan. Từ năm 2015-2016 đến nay đã tổ chức được 05 chuyến đi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các đơn vị bạn.

+ Về công tác của Hội khuyến học, bản thân cùng với các tiểu ban của nhà trường tiến hành vận động các nguồn quỹ xã hội hóa giáo dục từ năm học 2014 - 2015 đến nay được số tiền trên 150 triệu đồng, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khan vươn lên trong cuộc sống để tiếp bước đến trường. Chính những điều làm được đó đã góp phần làm tăng uy tín và thương hiệu cho nhà trường.

+  Hỗ trợ BGH quản lí trật tự kỉ luật, đạo đức học sinh qua nhiều năm học, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trường học.

+ Hỗ trợ BGH lên kế hoạch giữ gìn vệ sinh trong khung viên nhà trường, thường xuyên tổ chức cho giáo viên và học sinh lao động trong khuôn viên nhà trường, góp phần làm cho môi trường giáo dục của đơn vị ngày càng xanh- sạch-đẹp, an toàn./.

Trường THPT Thạnh Tân

Tin liên quan

Thầy Quách Hồng Thanh - Trường THPT Thạnh Tân vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2020 19-11-2021
Trường THPT Thạnh Tân đạt giải nhì Hội thi “Xếp sách nghệ thuật năm 2020” 15-11-2020
Thành tích giáo viên điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 24-10-2020
Danh sách CB-GV-NV đạt danh hiệu LĐTT, CSTĐ CS, CSTĐ tỉnh, bằng khen CT UBND tỉnh, BK Bộ GDĐT, BK TTCP năm học 2019-2020 24-10-2020
Danh sách CB-GV-NV đạt danh hiệu LĐTT, CSTĐ CS, CSTĐ tỉnh, bằng khen CT UBND tỉnh, BK Bộ GDĐT, BK TTCP năm học 2018-2019 24-10-2020
TIN TỨC - THÔNG BÁO
TIN ĐỌC NHIỀU
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Hôm nay: 301
Trong tuần: 13034
Trong tháng: 18031
Tất cả: 1169861
VIDEO
LIÊN KẾT WEBSITE
TRA CỨU